Tư vấn trực tuyến

Minh Tài Logistics

Xuất nhập khẩu ủy thác chính ngạch

Giải pháp tối ưu chi phí kinh doanh cho hơn 3000+ doanh nghiệp / cá nhân — Và hơn hết là 99% khách hàng thực sự hài lòng với kết quả họ nhận được

ĐÚNG NGUỒN HÀNG
CHUẨN CHẤT LƯỢNG

Sở hữu danh sách lớn nhà máy sản xuất

CHI PHÍ THẤP NHẤT
HỖ TRỢ NHIỆT TÌNH

Chỉ từ 6000đ / kg - 800k / khối

HỆ THỐNG KHO BÃI
Ở CÁC THÀNH PHỐ LỚN

Quảng Châu, Triết Giang, Phật Sơn, Thâm Quyến,
Đông Quan...

PHÂN LUỒNG HẢI QUAN VÀ Ý NGHĨA CỦA PHÂN LUỒNG HẢI QUAN.

PHÂN LUỒNG HẢI QUAN LÀ GÌ VÀ Ý NGHĨA CỦA PHÂN LUỒNG HẢI QUAN.

Việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam hiện nay không còn xa lạ với mọi người, để hàng hóa về đến tay người tiểu dùng thì hàng hóa còn trải qua rất nhiều công đoạn. Minh Tài logistics xin chia sẻ về chủ để Phân luồng hàng hóatrong quá trình thực hiện thủ tục hải quan cùng với một số chia sẻ liên quan đến phân luồng hiện nay. Về cơ bản hiện nay, Hải quan Việt Nam phân làm 3 luồng chính: Xanh, vàng, đỏ. Tùy trường hợp cụ thể mà hàng của bạn bị xếp vào luồng nào, bài viết giúp bạn phân tích về phân luồng hải quan

Mỗi luồng hàng được phân loại nói lên mức độ đánh giá của cơ quan Hải quan đối với hàng hóa trong quá trình quản lý rủi ro.

Quá trình thực hiện phân luồng

Theo QĐ 874/QĐ-TCHQ ngày 15/05/2006 của Tổng cục Hải quan, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa thương mại gồm có 5 bước. Toàn bộ quá trình này được gọi là quá trình “Quản lý rủi ro” của Tổng cục Hải Quan.
Cụ thể:
Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra sơ bộ, đăng ký tờ khai, quyết định hình thức, mức độ kiểm tra
Bước 2: Đây là bước thông tin từ bước 1 sẽ được nhập vào máy tính, tự động xử lý và đưa ra Lệnh hình thức, mức độ kiểm tra
Bước 3: Kiểm tra thực tế hàng hóa
Bước 4: Thu lệ phí hải quan, đóng dấu “đã làm thủ tục Hải quan” và trả tờ khai cho người khai hải quan
Bước 5: Phúc tập hồ sơ

Như vậy, để biết được hàng hóa của bạn vào luồng xanh, vàng hay đỏ thì sẽ được thực hiện sau bước 1 và được phân luồng chính thức tại bước 2. Theo đó, Lệnh hình thức sẽ cho ra các kết quả nhằm quyết định mức độ kiểm tra hàng hóa. Hàng hoá của bạn có thể vào các luồng sau:

Luồng xanh : Doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miến kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa

Luồng vàng : Hải quan kiểm tra hồ sơ, miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa. Theo quy định, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu của chủ hàng chấp hành tốt pháp luật về hải quan, máy móc, thiết bị thuộc diện miễn thuế của dự án đầu tư trong và ngoài nước, hàng hóa từ nước ngoài đưa vào khu thương mại tự do, hàng hóa thuộc các trường hợp đặc biệt do thủ tướng chính phủ quyết định.

Luồng đỏ : Hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và tiến hành kiểm tra chi tiết hàng hóa với các mức độ kiểm tra thực tế lô hàng.

 Kiểm tra thực tế không quá 5% lô hàng: Được tiến hành nhằm đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật hải quan của chủ hàng, nếu không có dấu hiệu sai phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu có thì tiếp tục kiểm tra cho đến khi xác định được mức độ vi phạm.

 Kiểm tra thực tế 10% lô hàng : hàng hóa thuộc diện miễn kiểm tra thực tế nhưng cơ quan hải quan qua phân tích thông tin phát hiện thấy có dấu hiệu sai phạm, tiến hành kiểm tra nếu không sai phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu có thì tiếp tục kiểm tra.

 Kiểm tra toàn bộ lô hàng : đối với hàng hóa có chủ hàng nhiều lần vi phạm pháp luật về hải quan

 KẾT LUẬN

Hiện nay, việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã ngày càng được hiện đại hóa bằng các thủ tục khai hải quan điện tử. Hải quan sẽ được thông quan nhanh chóng ở luồng xanh và vàng, hàng hóa có nhiều dấu hiệu vi phạm sẽ bị chặn lại ở luồng đỏ với các thủ tục  kiểm định và thông quan khắt khe.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XUẤT NHẬP KHẨU MINH TÀI